Xây dựng ứng dụng mã nguồn mở để tối ưu diện tích sử dụng đất nông nghiệp - Thảo, Nguyễn Hồng; Trung, Nguyễn Hiếu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2017)
Phương pháp hỗ trợ ra quyết định dựa trên phân tích đa tiêu chí bằng quy hoạch tuyến tính (MCDM LP) được ứng dụng rộng rãi và hiệu quả trong quy hoạch sử dụng đất đai hiện nay. Tuy nhiên việc áp dụng phương pháp này trong thực tế thường gặp một số khó khăn do đa số các phần mềm quy hoạch tuyến tính được thiết kế cho các bài toán tổng quát, nhà quy hoạch hay cán bộ kỹ thuật phải có kỹ năng lập trình để thiết lập bài toán cho các lĩnh vực cụ thể. Do đó, nghiên cứu này được thực hiện nhằm xây dựng một ứng dụng mã nguồn mở có tên là LandOptimizer để hỗ trợ tối ưu cho quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp dựa trên các điều kiện về kinh tế, xã hội và môi trường. Ứng dụng được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Visual Basic.Net và phương pháp MCDM LP dựa trên bộ thư viện phần mềm tối ưu mã nguồn mở LPSolve 5.5.2.5, có khả năng hỗ trợ cho người dùng không chuyên lập trình đặc biệt là chuyên ngành quản lý đất đai. Và để kiểm chứng độ tin cậy của ứng dụng, đề tài đã xây dựng bài toán tối ưu diện tích đất nông nghiệp trong một trường hợp ứng dụng ở huyện Cờ Đỏ, Thành phố Cần Thơ bằng ứng dụng LandOptimizer và bằng phần mềm GAMS, kết quả cho thấy có sự tương đồng giữa phần mềm GAMS và LandOptimizer.