Đánh giá năng suất lao động của công nhân xây dựng trên địa bàn thành phố Cần Thơ bằng phương pháp lấy mẫu công việc - Tuấn, Trần Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2018)
Hiệu quả lao động luôn là vấn đề cốt lõi của bất cứ ngành nghề sản xuất nào, trong đó ngành xây dựng càng được quan tâm với đặc thù là sản phẩm xây dựng được tạo ra phụ thuộc rất lớn vào sự đóng góp từ công sức của người công nhân, chính vì thế kiểm soát năng suất lao động luôn là mục tiêu của các nhà quản lý. Thông qua phương pháp lấy mẫu công việc để đánh giá năng suất lao động, kết quả của nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ sử dụng hiệu quả thời gian của người công nhân xây dựng trung bình chiếm khoảng 81%. Với kết quả này, cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp xây dựng nói chung, các nhà quản lý lao động trực tiếp tại công trường nói riêng có cái nhìn tổng quan hơn về thực trạng nguồn lực lao động trong ngành xây dựng. Từ đó các nhà quản lý sẽ nghiên cứu đề xuất cách thức quản lý và phương pháp cải tiến nhằm khai thác một cách hiệu quả thời gian làm việc của người công nhân.