MÔ HÌNH CHẤT LƯỢNG QUI HOẠCH NGÀNH XÂY DỰNG Ở TỈNH SÓC TRĂNG - Liêm, Nguyễn Thanh; Vy, Nguyễn Thanh Thảo (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2012)
Bài viết này xây dựng mô hình lý thuyết chất lượng qui hoạch ngành xây dựng từ những thành phần như: Nét kiến trúc đậm đà bản sắc dân tộc, Năng lực tư vấn dự án, Nguồn nhân lực ngành xây dựng, Công khai minh bạch các dự án mời gọi đầu tư. Phương pháp nghiên cứu định tính kết hợp định lượng thông qua sử dụng phương pháp phân tích hệ số độ tin cậy Cronbach alpha và phân tích nhân tố khám phá EFA (Exploratory Factor Analysis) nhằm đánh giá và điều chỉnh thang đo. Sau đó phân tích nhân tố khẳng định (CFA: Confirmatory Factor Analysis), phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính (SEM: Structural Equation Modeling). Phương pháp nghiên cứu sử dụng để kiểm định mô hình đo lường và mô hình nghiên cứu (mô hình lý thuyết). Kích thước mẫu khảo sát chính thức 310 mẫu tại thị trường tỉnh Sóc Trăng. Kết quả kiểm định cho thấy sự phù hợp mô hình lý thuyết với thông tin thị trường, kết quả nghiên cứu còn có một số ý nghĩa thiết thực cho nhiều đối tượng nghiên cứu khác nhau trong lĩnh vực xây dựng. Các đối tượng có liên quan là những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn - xây dựng, các ban quan lý dự án xây dựng, các chủ đầu tư, các cơ quản lý nhà nước về lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là Sở Xây dựng đang quản lý về chất lượng qui hoạch ngành xây dựng của tỉnh Sóc Trăng.