Ảnh hưởng của tỉ lệ C/N và khẩu phần ăn lên sinh trưởng và năng suất sinh khối Artemia franciscana trong điều kiện phòng thí nghiệm - Tới, Huỳnh Thanh; Vân, Nguyễn Thị Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2018)
Thí nghiệm đa nhân tố với 08 nghiệm thức, lặp lại 3 lần cho mỗi nghiệm thức được thực hiện để đánh giá về ảnh hưởng của kết hợp giữa tỉ lệ C/N (5, 10, 15 và không căn bằng C/N), và khẩu phần ăn (tiêu chuẩn (SF) và 2/3 SF) khác nhau lên sinh trưởng và năng suất sinh khối Artemia franciscana trong điều kiện phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy, tăng trưởng về chiều dài của Artemia giảm khi khẩu phần ăn bị giảm, nhưng khi bổ sung rỉ đường, chiều dài Artemia được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, việc bổ sung rỉ đường không làm tăng tỉ lệ sống của Artemia. Sản lượng sinh khối Artemia thu được giảm khi giảm lượng thức ăn từ khẩu phần SF xuống 2/3 SF, ngược lại năng suất sinh khối tăng đáng kể ở các nghiệm thức có bổ sung rỉ đường, đặc biệt Artemia cho ăn với khẩu phần SF với C/N 15 và Artemia cho ăn 2/3 SF với C/N 5 có khối lượng sinh khối cao hơn có ý nghĩa (p < 0,05) so với Artemia ở nghiệm thức đối chứng tương ứng. Từ các kết quả của thí nghiệm có thể đưa ra kết luận rằng, chiều dài và khối lượng của Artemia tăng đáng kể khi có bổ sung rỉ đường để đạt từ C/N 5 đến C/N 15, đặc biệt sinh khối Artemia ở các nghiệm thức với khẩu phần ăn 2/3 SF có năng suất sinh khối cao hơn không ý nghĩa so với sinh khối Artemia ở nghiệm thức đối chứng khi C/N 5 áp dụng.