Mờ hóa chuỗi thời gian dựa vào bài toán phân tích chùm - Tài, Võ Văn; Van, Pha Nguyen; Như, Phạm Bích; Xuân, Lê Thị Mỹ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2018)
Bài báo này đề xuất mô hình chuỗi thời gian để mờ hoá dữ liệu lịch sử và sử dụng nó dự báo cho tương lai. Mô hình này được xây dựng dựa trên các thuật toán tự động trong phân tích chùm và được thực hiện bởi các chương trình viết trên Matlab. Chúng là thuật toán xác định số lượng chùm thích hợp, các phần tử cụ thể trong mỗi chùm và mối quan hệ của mỗi phần tử với các chùm đã được thiết lập. Tính hiệu quả và sự thuận lợi của mô hình đề nghị được kiểm tra bởi nhiều bộ dữ liệu chuẩn và thực tế. Các ví dụ số này đã thể hiện những ưu điểm của mô hình được đề xuất so với các mô hình hiện tại và sự hiệu quả của nó trong các ứng dụng thực tiễn.