Nghiên cứu khả năng sử dụng sinh khối Artemia ương cá tai tượng (Osphronemus goramy) giai đoạn giống - Tới, Huỳnh Thanh; Vân, Nguyễn Thị Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Thí nghiệm được thực hiện nhằm đánh giá khả năng sử dụng nguồn thức ăn sinh khối Artemia đông lạnh thay thế thức ăn viên để ương cá tai tượng (Osphronemus goramy) với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người nuôi Artemia bằng việc tận dụng nguồn thức ăn sẵn có thải ra từ các ao nuôi thu trứng cho ương nuôi các loài cá bản địa. Sự thay thế thức ăn viên bằng sinh khối được bố trí tăng dần theo tỷ lệ 25% trong khẩu phần ăn (dựa vào khối lượng khô) tương ứng với 5 nghiệm thức gồm: 100% thức ăn viên (0A, đối chứng); 25% sinh khối +75% thức ăn viên (25A); 50% sinh khối +50% thức ăn viên (50A); 75% sinh khối +25% thức ăn viên (75A) và thay thế hoàn toàn 100% sinh khối (100A). Chiều dài và khối lượng ban đầu của cá là 2,65 cm/cá thể và 0,58 g/cá thể. Kết quả sau 45 ngày ương cho thấy, tăng trưởng về chiều dài của cá trong tất cả nghiệm thức có sự hiện diện của sinh khối Artemia trong khẩu phần ăn tốt hơn có ý nghĩa (p<0,05) so với cá cho ăn 100% thức ăn viên (đối chứng), đặc biệt tỷ lệ sinh khối trong khẩu phần ăn tỷ lệ thuận với tăng trưởng của cá. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy sinh khối Artemia không những cải thiện tăng trưởng về khối lượng mà còn làm tăng tỉ lệ sống của cá đáng kể, do đó có thể khẳng định rằng sinh khối Artemia rất thích hợp trong ương cá tai tượng.