So sánh hiệu quả giảm bệnh của các chủng vi khuẩn Bacillus sp. và Serratia nematodiphila đối kháng với vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae gây bệnh cháy bìa lá lúa - Uyên, Nguyễn Huỳnh Nhã; Khoa, Nguyễn Đắc; Vân, Nguyễn Thị Cẩm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2018)
Đề tài được thực hiện nhằm so sánh hiệu quả giảm bệnh của sáu chủng vi khuẩn đối kháng với vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzae (Xoo) bao gồm Bacillus aerophilus HG33, B. pumilus TG71, B. safensis AG131, B. stratosphericus AG62, B. subtilis ST115 và Serratia nematodiphila CT78, từ đó tìm ra mật số thấp nhất mà chủng vi khuẩn tốt nhất còn duy trì hiệu quả giảm bệnh trong điều kiện nhà lưới. Đường chuẩn tương quan giữa mật số và giá trị hấp thụ quang phổ của sáu chủng vi khuẩn đối kháng được xây dựng để chuẩn bị huyền phù vi khuẩn. Sáu chủng vi khuẩn trên được so sánh hiệu quả giảm bệnh cháy bìa lá lúa ở mật số 107 CFU/mL, trong đó biện pháp ngâm hạt được áp dụng cho ba chủng B. aerophilus HG33, B. subtilis ST115 và S. nematodiphila CT78 còn biện pháp chủng vào đất được áp dụng cho ba chủng B. pumilus TG71, B. safensis AG131 và B. stratosphericus AG62. Qua hai thí nghiệm độc lập, chủng B. stratosphericus AG62 cho thấy hiệu quả giảm bệnh tốt nhất. Chủng B. stratosphericus AG62 được tuyển chọn để khảo sát hiệu quả giảm bệnh ở những mật số thấp hơn gồm 106, 105 và 104 CFU/mL. Nghiệm thức chủng huyền phù vi khuẩn vào đất ở mật số 106 CFU/mL giúp giảm chiều dài vết bệnh so với đối chứng qua cả ba thời điểm 5, 10 và 15 ngày sau chủng bệnh; hiệu quả giảm bệnh tương đương khi xử lý với mật số 107 CFU/mL.