Giải pháp hoàn thiện chuỗi giá trị lúa gạo huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ - Nghi, Nguyễn Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Dựa vào cách tiếp cận chuỗi giá trị của Kaplinsky and Morris (2001), nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích chuỗi giá trị lúa gạo ở huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Dữ liệu của nghiên cứu được thu thập từ 92 quan sát, bao gồm các tác nhân nông hộ, thương lái, nhà máy xay xát, công ty lương thực và tác nhân bán lẻ. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, chuỗi giá trị lúa gạo được vận hành thông qua 4 kênh thị trường chính. Trong đó, kênh 1 và kênh 4 là 2 kênh có vai trò quan trọng trong thị trường xuất khẩu (chiếm 47,83% sản lượng lúa gạo). Kênh 2 và kênh 3 tập trung chủ yếu vào thị trường nội địa và tạo ra giá trị gia tăng (GTGT) khá cao. Trong các tác nhân tham gia chuỗi thì nông hộ luôn là tác nhân tạo ra GTGT và nhận được sự phân phối GTGT thuần cao nhất so với các tác nhân còn lại. Ngoài ra, nghiên cứu đề xuất 3 giải pháp hoàn thiện chuỗi giá trị lúa gạo cho ngành nông nghiệp huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ bao gồm: (1) Xây dựng vùng lúa nguyên liệu chất lượng cao, (2) Nâng cao hệ thống dự báo nông nghiệp và thông tin thị trường; (3) Tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông hộ.