Ảnh hưởng của nhiệt độ cao lên tăng trưởng, tỉ lệ sống, glucose và enzyme tiêu hóa của tôm sú (Penaeus monodon Fabricius, 1798) giai đoạn Postlarvae 15 đến Juvenile - Bước, Đỗ Văn; Ishimatsu, Atsushi; Tảo, Châu Tài; Hương, Đỗ Thị Thanh; Phương, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2018)
Ảnh hưởng của nhiệt độ cao lên tôm sú (Penaeus monodon) giai đoạn tôm bột (postlarvae) lên giống (juvenile) được tiến hành với 5 nghiệm thức nhiệt độ (27-28, 30-31, 33-34, 36-37 và 28,5-29,5oC (đối chứng). Thí nghiệm bắt đầu từ tôm 0,02 g/con, trong 45 ngày, bể ương 250 lít, mật độ 100 con/bể và mỗi nghiệm thức lập lại 3 lần. Tăng trưởng tôm được xác định mỗi 15 ngày; cuối thí nghiệm thu mẫu máu phân tích glucose, mẫu ruột và dạ dày phân tích enzyme tiêu hóa (trypsin, chymotrypsin, amylase). Tỉ lệ sống giảm theo nhiệt độ tăng, 0% ở nhiệt độ 36-37oC, 65% ở nhiệt độ 27-28oC (cao nhất) và 63,7% ở nhiệt độ đối chứng. Tăng trưởng khối lượng (0.015 g/ngày) cao nhất ở nhiệt độ 30-31oC. Hàm lượng glucose cao nhất ở nghiệm thức 33-34oC (12,11 mg/100 mL) khác có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các nghiệm thức khác. Hoạt tính các enzyme tiêu hóa (trypsin, chymotrypsin, amylase ở ruột và amylase ở dạ dày) tăng khi nhiệt độ tăng, cao nhất ở nhiệt độ 33-34oC và khác có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức 27-28oC. Như vậy, nhiệt độ nước cao có ảnh hưởng đến tăng trưởng, tỉ lệ sống và hoạt tính một số enzyme tiêu hóa của tôm sú giai đoạn bột lên giống.