Hiện trạng nghề khai thác lưới kéo đơn xa bờ (tàu >90 CV) ở tỉnh Cà Mau - Van, Hieu Truong; Long, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2018)
Công tác nghiên cứu hiện trạng khai thác của nghề lưới kéo đơn (tàu > 90 CV) vùng xa bờ được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2018 tại huyện Trần Văn Thời và huyện Phú Tân tỉnh Cà Mau. Đề tài đã tiến hành phỏng vấn 45 hộ ngư dân làm nghề lưới kéo xa bờ xoay quanh nội dung chính về ngư cụ khai thác, tàu thuyền, ngư trường, mùa vụ khai thác, loài khai thác, sản lượng khai thác, tỉ lệ cá tạp, hiệu quả tài chính cũng như những thuận lợi và khó khăn. Kết quả cho thấy, nghề lưới kéo đơn xa bờ của tỉnh Cà Mau có 295 chiếc, công suất trung bình là 234 CV/tàu và trọng tải trung bình 18,6 tấn/tàu. Nghề lưới kéo xa bờ có thể khai thác quanh năm, những tháng có sản lượng cao tập trung từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Sản lượng khai thác trung bình là 88,7 tấn/năm với tỉ lệ cá tạp là 24,3%. Tổng chi phí trung bình của một chuyến biển là 50,45 triệu đồng/chuyến và lợi nhuận trung bình là 35,39 triệu đồng/chuyến, với tỉ suất lợi nhuận là 0,72 lần. Để nghề lưới kéo đơn xa bờ phát triển ổn định, ngư dân cần được tạo điều kiện để tiếp cận vốn với lãi suất thấp để đầu tư sản xuất. Bên cạnh đó, công tác quản lý và phát triển nguồn lợi thủy sản và tập huấn cho ngư dân biết cách sử dụng các thiết bị khai thác nhằm tăng hiệu quả khai thác của họ cũng cần được đẩy mạnh.