Mức độ phong phú về mật độ và sinh lượng của ốc bươu đồng (Pila polita) ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long - Bình, Lê Văn; Thảo, Ngô Thị Thu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu này đánh giá mức độ phong phú (CPUE) về mật độ và sinh lượng ốc bươu đồng trong mương vườn, kênh dẫn ở một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả cho thấy các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự phân bố của ốc bươu đồng là pH, độ kiềm, độ che phủ thực vật thủy sinh và độ sâu. Trong mương vườn, CPUEn, w trung bình thấp nhất ở Hậu Giang (1,04 cá thể/m2; 17,1 g/m2), cao nhất ở Vĩnh Long (1,66 cá thể/m2; 26,2 g/m2) và có sự khác biệt giữa 3 tỉnh khảo sát (p<0,05). Ở kênh, CPUEn, w ốc có sự khác biệt giữa 3 tỉnh (p<0,05), trong đó thấp nhất ở Hậu Giang (0,20 cá thể/m2 và 3,00 g/m2), cao nhất ở Đồng Tháp (0,27 cá thể/m2 và 3,81 g/m2). Vào mùa khô CPUEn (0,93 - 1,64 cá thể/m2; 0,17 - 0,20 cá thể/m2) thấp hơn (p<0,05) so với mùa mưa (1,15 - 1,68 cá thể/m2;0,20 - 0,27 cá thể /m2) khi khảo sát ở mương vườn và kênh tại Đồng Tháp và Vĩnh Long. Tương tự như CPUEn, CPUE w vào mùa khô (14,4 - 24,4 g/m2; 2,77 - 3,48 g/m2) cũng thấp hơn (p<0,05) so với mùa mưa (19,9 - 27,9 g/m2; 3,24 - 4,15 g/m2). pH có mối tương quan rất chặt chẽ và tỷ lệ thuận với CPUEn, w khi khảo sát ở mương vườn cũng như ở kênh.