Ảnh hưởng của nhiệt độ và độ mặn lên sự phân bổ năng lượng ở cá lóc (Channa striata) - Lan, Trần Thị Phương; Lan, Lam Mỹ; Hiền, Trần Thị Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu ảnh hưởng kết hợp của nhiệt độ và độ mặn lên tăng trưởng, độ tiêu hóa thức ăn và chuyển hóa năng lượng của cá lóc (Channa striata) (6,53±0,09 g) được thực hiện với 3 mức nhiệt độ (28; 31 và 34oC) và kết hợp 3 mức độ mặn (0, 6 và 9‰) trong thời gian 90 ngày. Kết quả cho thấy, ở 31oC-0‰ cá lóc có tốc độ tăng trưởng cao nhất và cá có thể thích nghi ở mức nhiệt độ 34oC hoặc độ mặn 6‰ mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng. Độ tiêu hóa thức ăn của cá có xu hướng giảm theo sự gia tăng độ mặn. Các nghiệm thức 6 và 9‰ trên cùng mức nhiệt độ có độ tiêu hóa thấp hơn có ý nghĩa (p<0,05) so với 0‰. Cá lóc sống ở 31oC-0‰ được xem là tốt nhất cho chuyển hóa năng lượng với tỉ lệ là: 100 IE = 11,80 FE + 44,01 RE + 4,28 (UE + ZE) + 39,90 HE. Khi nhiệt độ và độ mặn tăng cao (34oC-9‰) năng lượng tích lũy giảm thấp nhất với các giá trị phân bổ là: 100 IE = 15,04 FE + 32,12 RE + 5,45 (UE + ZE) + 47,39 HE.