Cơ sở lý thuyết xác định chênh cao giữa các điểm - Tuấn, Đỗ Minh; Quốc, Huỳnh Nguyễn Định (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Trong công tác đo đạc truyền thống, để xác định chênh cao giữa 2 điểm cần phải thực hiện đo thủy chuẩn hình học, với phương pháp đo này, khi khoảng cách giữa 2 điểm xa (hàng trăm km), chi phí sẽ rất lớn. Trong bài báo này, nhóm tác giả đề cập đến 2 phương pháp khác để tính chênh cao giữa 2 điểm. Điểm đặc biệt của 2 phương pháp này là sử dụng kết quả đo GNSS để tính chênh cao thông qua: (1) tính hiệu số thế giữa 2 mặt đẳng thế đi qua 2 điểm hay (2) tính hiệu độ cao qua việc xử lý số liệu đo tuyệt đối (tương đối). Hai điểm đo thực nghiệm được áp dụng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Nha Trang, hai phương pháp trên cho cùng giá trị chênh cao và sai số nằm trong mức cho phép. Kết quả này cho thấy, trong một số trường hợp, có thể sử dụng GNSS thay thế cho phương pháp đo chênh cao thủy chuẩn hình học.