Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học của bệnh giun thực quản trên chó tại tỉnh Điện Biên - Tuyên, Nguyễn Văn; Dịu, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Nghiên cứu nhằm đánh giá tình hình nhiễm giun tròn giống Spirocerca ở chó tại một số huyện của tỉnh Điện Biên từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 4 năm 2019. 308 chó ở thành phố Điện Biên Phủ và hai huyện Điện Biên, Điện Biên Đông được tiến hành mổ khám. Kết quả cho thấy: có 16,56% chó nhiễm Spirocerca lupi, trong đó Điện Biên Đông là huyện có tỷ lệ nhiễm cao nhất (21,35%), kế đến là huyện Điện Biên (16,98%) và thấp nhất là thành phố Điện Biên Phủ (12,39%). Giữa các địa điểm có tỷ lệ nhiễm S. lupi là khác nhau (P<0,05). Ngoài ra, qua kiểm tra phân của 368 chó ở ba địa điểm trên, có 52 chó nhiễm giun S. lupi, chiếm tỷ lệ 14,13%, chó nhiễm từ cường độ nhẹ đến nặng. Lứa tuổi, giống chó, phương thức chăn nuôi, mùa vụ có ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ và cường độ nhiễm giun S. lupi ở chó (P<0,05).