Sự phát triển nòng nọc và đặc điểm hình thái loài ếch nhẽo (Limnonectes bannaensis Ye, Fei, Xie, Jiang, 2007) trong điều kiện nuôi ở Nghệ An - Trung, Cao Tiến; Thảo, Nguyễn Thị; Thoại, Đỗ Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu sự phát triển, biến thái nòng nọc của loài Limnonectes bannaensis trong điều kiện nuôi ở Nghệ An. Các cá thể trưởng thành được nuôi theo cặp để sinh sản, sau đó theo dõi sự phát triển của nòng nọc. Nòng nọc loài L. bannaensis ở Nghệ An có đặc điểm nhận dạng: thân trung bình, hình elip khi nhìn từ phía trên, dẹp theo hướng trên dưới, mắt trung bình, lỗ mũi nhỏ, miệng dưới hoặc gần trước dưới, ở mép có một hàng gai thịt, môi dưới có hai hàng gai thịt, môi trên không có gai thịt, LTRF I(1+1)/(1+1)II, lỗ thở dạng đơn nằm bên trái, đầu và thân có màu vàng xám, đuôi có từ 4 đến 5 vạch đen vắt ngang. Quá trình biến thái của nòng nọc trong điều kiện nuôi kéo dài từ 70 – 72 ngày, thời kì phôi từ giai đoạn 1 đến 19 có thời gian biến thái ngắn nhất (231 giờ), thời kì ấu trùng từ giai đoạn 26 đến 40 có thời gian biến thái dài nhất (527 giờ).