CÔ LẬP VÀ XÁC ĐỊNH CẤU TRÚC CỦA ALKALOID TỪ LÁ CÂY DIỆP HẠ CHÂU ĐẮNG(PHYLLANTHUSNIRURII.L.) - Tuân, Nguyễn Trọng; Hạnh, Nguyễn Ngọc; Thành, Phạm Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2004)
Từ dịch chiết etanol 98% của bột lá cây khô Diệp Hạ Châu Đắng và bằng phương pháp sắc ký cột thường để khảo sát thành phần hóa học của dịch cao thô này, một Alkaloid thuộc họ Securinine đã được cô lập tại phân đoạn giải ly cột với hệ dung môi giải ly là chloroform-metanol=97:3. Hợp chất này có tên là nirurine. Cấu trúc của hợp chất này được xác định bằng các phương pháp hóa lý hiện đại như: phổ tử ngoại, phổ hồng ngoại, phổ khối lượng và phổ cộng hưởng từ hạt nhân.