Khảo sát khả năng ức chế virus viêm gan C của các hợp chất cô lập từ loài địa y Parmotrema tinctorum (Nyl.) Hale - Trâm, Nguyễn Thị Thu; Huyen, Vu Thi; Françoise, Lohézic-Le Dévéhat; Phong, Trương Hoài; Đạt, Tống Hồ; Jacques, Le Seyec (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Viêm gan C là mối hiểm họa lớn cho loài người, có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Hiện nay, chưa có vắc xin ngừa viêm gan C. Nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh các hợp chất cô lập từ cây cỏ có khả năng kháng virus viêm gan C (HCV), tuy nhiên có rất ít nghiên cứu tìm kiếm các hoạt chất này từ địa y. Mục tiêu của nghiên cứu này là cô lập và xác định cấu trúc của các hợp chất tinh khiết từ địa y Parmotrema tinctorum mọc phổ biến ở Lâm Đồng; thử nghiệm hoạt tính ức chế HCV trên các hợp chất cô lập được. Các phương pháp sắc ký cột, sắc ký lớp mỏng, kết tinh lại được sử dụng để cô lập hợp chất tinh khiết. Cấu trúc các hợp chất được xác định bằng phương pháp phổ nghiệm như khối phổ độ phân giải cao ESI-HRMS, phổ cộng hưởng từ hạt nhân NMR. Hoạt tính ức chế HCV của các hợp chất cô lập được đánh giá bằng thử nghiệm Renilla Luciferase. Kết quả đã cô lập và xác định cấu trúc của 5 hợp chất gồm (1) methyl β-orcinolcarboxylate, (2) orsellinic acid, (3) lecanorol, (4) atranorin và (5) salazinic acid. Hợp chất (4) ức chế mạnh HCV với IC50 22,3 µM. Nghiên cứu này đánh dấu một phát hiện mới trong tìm kiếm hoạt chất kháng HCV từ địa y mọc tại Việt Nam.