Khảo sát sơ bộ hoạt tính sinh học của cao chiết từ vỏ và hạt bơ (Persea americana, Lauraceae) - Trung, Dung Huynh Ngoc; Trang, Phạm Lục Thùy; Thương, Trần Thị; BíCh Dương Thị; NgọC Trì Kim (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Trên thế giới, quả bơ được đánh giá rất cao về dinh dưỡng cũng như lợi ích của phần thịt quả đối với sức khỏe và làm đẹp. Bên cạnh đó, phần vỏ và hạt còn chứa rất nhiều dưỡng chất có thể ứng dụng trong ngành dược và mỹ phẩm. Đề tài thực hiện với mục tiêu xác định hoạt tính kháng oxy hóa, ức chế enzym α-glucosidase và kháng ung thư vú (in vitro) của vỏ và hạt bơ Booth 7 (Persea americana, Lauraceae). Bằng thử nghiệm kháng oxy hóa với DPPH (2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl), ức chế enzym α-glucosidase và phương pháp sulforhodamin B của các cao chiết ethanol 70% và 96%. Kết quả cho thấy cả bốn loại cao chiết từ vỏ và hạt đều có khả năng khá oxy hóa và ức chế enzym α-glucosidase. Đặc biệt là cao hạt bơ chiết với ethanol 96% kháng oxy hóa mạnh nhất (IC50 = 200,97 mg/mL), thấp hơn đối chứng vitamin C (IC50 = 18,19 mg/mL) khoảng 11 lần. Ngược lại, khả năng ức chế enzym α-glucosidase thể hiện mạnh nhất ở cao chiết từ vỏ bơ với ethanol 96% (IC50 = 2,75 µg/mL), hơn đối chứng dương acarbose (IC50 = 6,83 µg/mL) khoảng 2,48 lần. Tuy nhiên, hoạt tính kháng ung thư vú của các cao không đáng kể. Hoạt chất kháng oxy hóa và ức chế enzym α-glucosidase từ vỏ và hạt bơ cần được tiếp tục phân lập và xác định.