PHÁP LUẬT VỀ CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG VÀ THỰC TRẠNG ÁP DỤNG Ở VIỆT NAM - Nguyên, Diệp Thành (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2004)
Việc chấm dứt hợp đồng lao động là điều không thể tránh khỏi trong hoạt động có tổ chức. Do hậu quả của sự kiện chấm dứt hợp đồng lao động có liên quan đến các vấn đề về kinh tế và xã hội nên chế định pháp luật về chấm dứt hợp đồng lao động có vị trí quan trọng nhất trong ngành Luật lao động hiện nay. Bảo vệ người lao động chống lại tình trạng bị sa thải một cách tu?y tiện là yêu cầu cấp thiết và là mối quan tâm hàng đầu của đa số các nước trên thế giới. Hiện nay tỷ lệ mất việc làm, tỷ lệ người lao động bị sa thải bất hợp pháp đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều nước, trong đó có ViệtNam. Vì thế, việc nghiên cứu để tìm ra các giải pháp khả thi nhằm hoàn thiện cơ chế bảo về người lao động và nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động là một một yêu cầu cấp thiết hiện nay.