Bảo quản lạnh tế bào trứng của heo ở giai đoạn trưởng thành bằng phương pháp thủy tinh hóa trong cryotech - Biên, Lại Đình; Thư, Lê Anh; Duyên, Phan Thị Mỹ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Đề tài bảo quản lạnh tế bào trứng heo giai đoạn trưởng thành bằng phương pháp thủy tinh hóa trong cryotech với mục tiêu nhằm cải thiện tỷ lệ trứng sống, sự thụ tinh và phát triển phôi trong quá trình thủy tinh hóa và khảo sát sự ảnh hưởng thời gian nuôi cấy sau giải đông. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ trứng sống về hình thái và khả năng thụ tinh phát triển phôi 2 và 4 tế bào đạt được tỷ lệ cao khi sử dụng chất bảo quản ethylene glycol (EG) và dimethylsulfoxide (DMSO) với nồng độ tương ứng 10,0% (v/v) + 5,0% (v/v) (40,12%; 73,12%; 43,29% và 26,38%) có sự khác biệt thấp hơn mẫu đối chứng và trehalose tương ứng (73,38%; 62,44%; 31,45% và 13,19%) cho tỷ lệ sống qua hình thái và khả năng thụ tinh phát triển phôi có sự khác biệt với sucrose (85,32%; 75,07%; 36,61% và 7,56%) (p<0,05). Kéo dài thời gian nuôi cấy trứng sau giải đông có ảnh hưởng đến sự phát triển phôi. Qua kết quả nghiên cứu cho thấy, phương pháp bảo quản thủy tinh hóa là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện nhưng cần nhiều kinh nghiệm để ngăn chặn sự thất thoát trứng trong suốt quá trình đông lạnh và giải đông. Việc sử dụng 10,0% (v/v) ethylene glycol (EG) + 5,0% (v/v) dimethylsulfoxide (DMSO) và trehalose trong môi trường thủy tinh hóa có thể cải thiện tỷ lệ sống và phát triển phôi của trứng.