Ảnh hưởng của các yếu tố môi trường lên khả năng sinh tổng hợp chất ức chế α-amylase và α-glucosidase của dòng Streptomyces sp. TVS1 - Trai, Nguyễn Ngọc; Giang, Nguyễn Cao Thùy; Huệ, Lương Ánh; Chơn, Nguyễn Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2019)
Vi khuẩn sợi Streptomyces từ vùng đất nhiễm mặn có thể sinh tổng hợp chất có hoạt tính sinh học. Trong nghiên cứu này, Streptomyces sp. TVS1 từ đất nhiễm mặn của tỉnh Trà Vinh đã được nuôi cấy để xác định điều kiện thích hợp cho việc tổng hợp chất ức chế a-amylase và a-glucosidase. Các môi trường khác nhau như SCB, R, X và G cùng với sự thay đổi pH và thời gian nuôi cấy Streptomyces sp. TVS1 đã được thực hiện. Kết quả cho thấy, môi trường G với nguồn dinh dưỡng là bột yến mạch thích hợp cho vi khuẩn Streptomyces sp. phát triển. Cao chiết từ dịch nuôi cấy môi trường này có khả năng ức chế tốt nhất với giá trị IC50 tương ứng là 2,67 mg/mL đối với a-amylase và 0,062 mg/mL đối với a-glucosidase. Sau 5 ngày nuôi cấy trong môi trường G, giá trị IC50 của cao chiết ức chế a-amylase và a-glucosidase lần lượt là 2,64 mg/mL và 0,073 mg/mL. Cũng trên môi trường G, pH 8,0 là pH thích hợp nhất cho vi khuẩn sản sinh chất ức chế các enzyme này với giá trị IC50 đối với α-amylase là 2,66 mg/mL và α-glucosidase là 0,062 mg/mL. Kết quả này cho thấy Streptomyces sp. TVS1 có khả năng sinh tổng hợp chất ức chế a-amylase và a-glucosidase. Cần xác định các chất đặc biệt trong dung dịch nuôi cấy Streptomyces và ứng dụng chúng trong phòng ngừa bệnh tiểu đường cho tương lai.