NGHIÊN CỨU SỬ DỤNG THỨC ĂN CHẾ BIẾN ƯƠNG CÁ LÓC BÔNG(CHANAMICROPELTES) GIAI ĐOẠN BỘT VÀ HƯƠNG - Tuấn, Nguyễn Anh; Lan, Nguyễn Thị Ngọc; Hiền, Trần Thị Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2004)
Nghiên cứu về khả năng sử dụng thức ăn chế biến của cá Lóc Bông (Chana micropeltes) được thực hiện ở hai giai đoạn cá bột (3 ngày tuổi) và cá hương (15 ngày tuổi). ở giai đoạn cá bột thí nghiệm được bố trí với 8 nghiệm thức khác nhau về thời gian bắt đầu cho ăn thức ăn chế biến (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ngày tuổi) và một nghiệm thức đối chứng sử dụng hoàn toàn thức ăn tự nhiên. Kết quả cho thấy, sau 15 ngày thí nghiệm, tỉ lệ sống, sinh trưởng của cá đạt tốt nhất ở nghiệm thức bắt đầu cho ăn thức ăn chế biến ở cá 7 ngày tuổi (89.1% và 88.9 mg/ngày). ở giai đoạn cá hương, thí nghiệm được tiến hành với 5 nghiệm thức thức ăn: Tru?n chi?, cá xay, thức ăn chế biến, cá xay kết hợp thức ăn chế biến (tỉ lệ 1:1) và Tru?n chi? kết hợp thức ăn chế biến (tỉ lệ 1:1). Kết quả sau 21 ngày ương, thức ăn chế biến cho kết quả về tỉ lệ sống và tốc độ tăng trưởng cao nhất (97,5%, 11.5%/ngày). Việc kết hợp giữa thức ăn chế biến với Tru?n chi? hoặc cá xay cũng cho tỉ lệ sống và sinh trưởng của cá hương tốt hơn sử dụng đơn thuần Tru?n chi? hoặc cá xay.