NUÔI CÁ TRA THƯƠNG PHẨM TRONG AO ĐẤT Ở VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG(PANGASIUSHYPOPHTHALMUS SAUVAGE,1878) - Long, Dương Nhựt; Trang, Lê Sơn; Tuấn, Nguyễn Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2004)
Cá Tra (Pangasius hypophthalmus Sauvage, 1878) là loài cá nuôi truyền thống trong ao đất của nông dân các tỉnh vùng ĐBSCL. Các thư? nghiệm nuôi thâm canh cá Tra với 2 dạng thức ăn khác nhau là thức ăn tự chế (mô hình I) và thức ăn viên công nghiệp (mô hình II) cung cấp cho 4 ao nuôi (2 ao cho mỗi mô hình) có diện tích từ 700 - 2.000 m2/ao, mật độ thả nuôi 20 con/m2. Trong 6 tháng nuôi, các yếu tố thủy ly? hóa trong môi trường nước ao nuôi như nhiệt độ (28 - 30,5oC), độ trong (10 - 20 cm), pH nước (6,5 ? 7,0), hàm lượng oxy hòa tan (2,6 ? 6,0 ppm), N-NH4+ (0,2 ? 0,92 ppm) và H2S (0,05 - 0,45 ppm) dao động trong giới hạn không ảnh hưởng bất lợi cho quá trình phát triển của cá Tra. Năng suất cá nuôi trong 2 mô hình với 2 loa?i thức ăn khác nhau cho kết quả khác nhau. Mô hình I có năng suất dao động từ 189 - 196 tấn/ha, trong khi đó mô hình II cho năng suất cá đạt bình quân từ 209 - 212 tấn/ha. Tỉ suất lợi nhuận mang lại từ mô hình nuôi Ao 1 là 0,05, Ao 2 là 0,08, Ao 3 là 0,20 và Ao 4 là 0,14.