NGHIÊN CỨU VỀ MYCOTOXIN(AFLATOXIN) TRONG BẮP TỒN TRỮ - Trâm, Phanthị Bích; Bá, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2004)
Bằng môi trường chuyên biệt AFPA (Aspergillus flavus va? Aspergillus parasiticus Agar) có thể phân lập và đếm số lượng bào tử hai loại nấm A.flavus và A.parasiticus. Qua kết quả nuôi cấy và phân lập nấm từ nguồn bắp ở kho thức ăn gia súc công ty Afiex An giang, bắp tồn trữ ở bất kỳ độ ẩm nào cũng đều có nhiễm 2 dòng nấm A.flavus và A.parasiticus, không có nhiễm nấm Fusarium. Kết quả định lượng bằng sắc ký lỏng cao áp cho thấy đã xác định được các loại aflatoxin Bl, B2,Gl, G2 có trong các mẫu bắp tồn trữ ở các thời điểm 3, 5, 7, 9 và 12 tuần. Trong điều kiện khô thoáng, nhiệt độ trung bình 27,4oC và ẩm độ không khí trung bình 79,3%, độ ẩm trung bình hạt bắp thấp (11,8%) thì có thể trữ hạt đến 2 tháng mà hàm lượng aflatoxin tổng số vẫn dưới mức cho phép. Hàm lượng aflatoxin tổng số ở các thí nghiệm trữ bắp ở độ ẩm 72% và 89% sẽ đạt nhanh đến mức cao khi độ ẩm hạt ³ 13,5%.