Phân tích tăng trưởng năng suất các yếu tố tổng hợp của ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 1990 - 2015 - Lương, Nguyễn Thị; Danh, Võ Thành (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu nhằm ước lượng tăng trưởng năng suất các yếu tố tổng hợp của ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 1990 – 2015 và phân tích sự thay đổi của năng suất tổng hợp thành các yếu tố cấu thành năng suất các yếu tố tổng hợp bao gồm thay đổi của kỹ thuật sản xuất, thay đổi hiệu quả kỹ thuật và thay đổi hiệu quả quy mô sản xuất. Để ước lượng được tăng trưởng của năng suất các yếu tố tổng hợp và phân tích các yếu tố, chỉ số Malmquist TFP được sử dụng như là một cách tiếp cận phi tham số. Kết quả cho thấy mức tăng trưởng bình quân của TFP là 2,57%/năm là do sự đóng góp của kỹ thuật với mức đóng góp là 2,94%/năm, trong khi hiệu quả sản xuất lại đóng góp ngược chiều với kỹ thuật sản xuất ở mức -0,37%/năm. Ngoài ra, kết quả cũng cho thấy 10/13 tỉnh, thành của vùng Đồng bằng sông Cửu Long có sự tăng trưởng trong năng suất tổng hợp trong giai đoạn trên.