Ảnh hưởng của kiểm soát quản trị đến mối quan hệ giữa minh bạch trách nhiệm xã hội và hiệu quả tài chính: Bằng chứng thực nghiệm từ Việt Nam - Tâm, Lưu Thị Thái; Trân, Ngô Mỹ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu phân tích sự ảnh hưởng trung gian của đặc điểm kiểm soát quản trị đến mối quan hệ giữa minh bạch trách nhiệm xã hội (CSR) và hiệu quả tài chính. Số liệu sử dụng được thu thập từ 323 công ty phi tài chính niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh và Hà Nội giai đoạn 2013-2017. Kết quả phân tích cho thấy có sự ảnh hưởng tích cực của tổng minh bạch CSR chung đến hiệu suất sinh lời của công ty. Tuy nhiên, các khía cạnh minh bạch thành phần có sự ảnh hưởng khác nhau đến hiệu suất sinh lời của công ty. Ngoài ra, ba biến trung gian kiểm soát quản trị gồm sự độc lập của hội đồng quản trị, sở hữu nước ngoài và chất lượng kiểm toán đã cho thấy có sự ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ giữa minh bạch CSR với hiệu quả tài chính công ty. Dựa trên kết quả phân tích, một số hàm ý chính sách được đề xuất như gia tăng sự minh bạch CSR, thu hút đầu tư của cổ đông nước ngoài, tăng mức độ giám sát độc lập của hội đồng quản trị và từng bước xem xét việc sử dụng dịch vụ kiểm toán của bốn công ty kiểm toán lớn trên thế giới (BIG4).