Vai trò của chương trình xây dựng nông thôn mới trong phát triển kinh tế hộ - Tú, Võ Hồng; Trang, Nguyễn Thùy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Xây dựng nông thôn mới là chương trình trọng điểm cấp quốc gia với mục tiêu phát triển toàn diện khu vực nông thôn. Sau 10 năm triển khai thực hiện, việc đánh giá tác động của chương trình, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn là rất cần thiết. Nghiên cứu đã thực hiện phỏng vấn 458 hộ ở địa bàn tỉnh Hậu Giang theo các nhóm xã có mức độ hoàn thành các tiêu chí khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy chương trình xây dựng nông thôn mới tác động tích cực đến thu nhập và đời sống kinh tế xã hội tại địa bàn nghiên cứu. Thông qua phương pháp phân tích điểm xu hướng với phương pháp so sánh cận gần nhất, kết quả phân tích cho thấy tổng thu nhập của hộ sau khi có chương trình xây dựng nông thôn mới tăng lên 56,246 triệu đồng/năm ở mức ý nghĩa thống kê 10%. Đối với phương pháp so sánh phạm vi/bán kính, nghiên cứu cho thấy tổng thu nhập của hộ tăng lên 20,662 triệu đồng/năm ở mức ý nghĩa 1%.