HIỆU QUẢ CỦA CHỦNG VI KHUẨN NỐT RỄ (SINORHIZOBIUM FREDII) VÀ VI KHUẨN PSEUDOMONAS SPP. TRÊN ĐẬU NÀNH - Điệp, Cao Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2005)
Một thí nghiệm ngoài đồng được thực hiện trên đất phù sa xã Tân Khánh Đông, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trong vụ Xuân Hè 2004 nhằm khảo sát hiệu quả của việc chủng vi khuẩn nốt rễ và vi khuẩn Pseudomonas spp. trên sự phát triển Đậu nành (giống Nhật bản 17A). Kết quả cho thấy thành phần năng suất, năng suất hột và hàm lượng protein trong hột Đậu nành gia tăng đáng kể khi tưới dịch lên men vi khuẩn Pseudomonas spp. so với nghiệm thức không tưới dịch. Chủng hột Đậu nành với vi khuẩn nốt rễ (dòng VN082 hay dòng ĐH-2) kết hợp với tưới dịch lên men vi khuẩn Pseudomonas spp. cho năng suất hột cao nhất và chất lượng hột Đậu nành tốt nhất.