Khảo sát sự lưu hành của vi khuẩn Salmonella Weltevreden và Salmonella Typhimurium trên heo và môi trường tại tỉnh Vĩnh Long - Thuận, Nguyễn Khánh; Nghị, Bùi Đại; Đức, Lê Trọng; Khai, Lý Thị Liên; Điệp, Lân Ngọc; Gam, Le Thi Hong; Khoa, Nguyễn Đăng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu nhằm khảo sát sự lưu hành của hai chủng Salmonella enterica serovar Weltevreden và Salmonella enterica serovar Typhimurium trên heo và môi trường tại tỉnh Vĩnh Long. Phương pháp phân lập Salmonella được thực hiện theo TCVN 10780-1:2017 (ISO 6579-1:2017). Trong tổng số 1.394 mẫu (288 mẫu phân heo, 369 mẫu môi trường và 737 mẫu động vật hoang dã) thì có 146 mẫu dương tính với Salmonella. Sự hiện diện của Salmonella phân lập được trên heo, môi trường và động vật hoang dã là không có sự khác biệt. Trong các chủng Salmonella phân lập được, S. Weltevreden và S. Typhimurium chiếm tỷ lệ lần lượt là 15,07% và 13,01%. S. Weltevreden không được tìm thấy trên các mẫu rắn mối; S. Typhimurium không được tìm thấy trên các mẫu nước thải và thức ăn trong nghiên cứu này. Các chủng S. Weltevreden và S. Typhimurium nhạy cảm cao với 14/14 kháng sinh kiểm tra (78,95%-100%). S. Weltevreden đề kháng thấp với 9/14 và S. Typhimurium 6/14 kháng sinh khảo sát. Ngoài ra, Salmonella đa kháng từ 2-6 kháng sinh với 8 kiểu hình, trong đó có 3 kiểu hình đa kháng (Cu+Of, Cl+Bt, Sm+Te) phổ biến nhất (9,76%).