Phân lập định danh hợp chất oxime, tetillapyrone từ loài hải miên Xestospongia testudinaria vùng biển Kiên Giang - Hương, Tôn Nữ Liên; Phục, Phan Minh; An, Võ Duy; Hằng, Phạm Thu; Nhi, Cao Thị Yến (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Bài báo trình bày một phần kết quả nghiên cứu thành phần hóa học của loài hải miên Xestospongia testudinaria được thu thập ở vùng biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là báo cáo khảo sát hóa học đầu tiên trên nhóm động vật đa bào nguyên thủy thu tại vùng biển phía nam Việt Nam đang được thực hiện tại phòng thí nghiệm về nghiên cứu hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học. Đề tài phân lập các sterol, oxime, lactone và đã nhận danh được 3 hợp chất gồm: xestosterol (1), 2-methylmaleimide-5-oxime (2), tetillapyrone (3). Cấu trúc hóa học của các hợp chất này được xác định trên cơ sở phân tích dữ liệu quang phổ hiện đại (phổ 1D- và 2D-NMR và ESI-MS) kết hợp so sánh với các dữ liệu phổ của hợp chất đã công bố, có thể trong các loài khác.