Tối ưu hóa hiệu suất trích ly tinh dầu bưởi của thiết bị trích ly dạng pilot - Lan, Trần Nguyễn Phương; Hữu, Bùi Văn; Phúc, Mai Vĩnh; Nhựt, Văn Minh; Khanh, Huỳnh Quốc; Sơn, Nguyễn Thái; Hung, Le Phan; Cong, Nguyen Thanh; Công, Lê Thành (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Tinh dầu bưởi có rất nhiều ứng dụng trong mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm, do đó nghiên cứu quá trình trích ly tinh dầu bưởi được rất nhiều nhà khoa học trên thế giới quan tâm. Tinh dầu bưởi được trích ly bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong nghiên cứu này, tinh dầu bưởi được trích ly bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước ở mô hình pilot. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình trích ly như tỷ lệ vỏ bưởi:nước, nhiệt độ áo dầu gia nhiệt và thời gian trích ly được khảo sát nhằm tìm ra hiệu suất thu hồi tinh dầu và hiệu suất trích ly tinh dầu tối ưu. Một số nhược điểm của thiết bị trích ly được trình bày và đề xuất hướng khắc phục. Hiệu suất thu hồi tinh dầu và hiệu suất trích ly tinh dầu lần lượt là 0,737‰ và 21,68% ở điều kiện tối ưu như tỷ lệ vỏ bưởi:nước = 1:5, nhiệt độ áo dầu gia nhiệt 170oC và thời gian trích ly 8 giờ. Hiệu suất thu hồi và hiệu suất trích ly tinh dầu cho thấy thiết bị hoạt động ổn định và hiệu quả, tiết kiệm thời gian trích ly tinh dầu.