Ảnh hưởng của hai loại biochar trấu đến sự phát thải khí CH4 và N2O từ đất phù sa trong điều kiện phòng thí nghiệm - Nam, Trần Sỹ; Nhựt, Hồ Minh; Trâm, Nguyễn Ngọc Bảo; Xuân, Đỗ Thị; Thảo, Huỳnh Văn; Chiếm, Nguyễn Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Khí CH4 và N2O từ đất trồng lúa đóng vai trò quan trọng trong giảm phát thải khí nhà kính. Nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh sự phát thải CH4 và N2O khi bổ sung 2 loại biochar trấu khác nhau. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với bảy nghiệm thức gồm hai loại biochar trấu (i) RB-lab được sản xuất theo phương pháp nhiệt phân chậm trong phòng thí nghiệm và (ii) biochar trấu thương mại (RB) với 0,2, 0,5 và 1% và đối chứng (không biochar). Các nghiệm thức bổ sung RB-lab hoặc RB giảm phát thải CH4 có ý nghĩa so với đối chứng (p<0,05). Bổ sung RB-lab giảm 14-18% tổng lượng CH4 phát thải, trong khi đó RB giúp giảm 16-20%. N2O phát thải không đáng kể trong điều kiện đất ngập nước liên tục trong phòng thí nghiệm. Bổ sung 1% RB cho hiệu quả giảm phát thải tốt hơn so với RB-lab.