Nghiên cứu tương tác của vorinostat với enzyme HDAC8 (1T67) bằng Autodock - Quốc, Nguyễn Cường; Tuân, Nguyễn Trọng; Huê, Bùi Thị Bửu; Đệ, Trần Quang (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Vorinostat là thuốc có khả năng ức chế enzyme HDAC, được FDA Hoa Kỳ phê duyệt năm 2006 điều trị u lympho tế bào T ở da. Trong số 18 loại enzyme HDAC, vorinostat ức chế mạnh hoạt động của enzyme HDAC1, HDAC2, HDAC3 và HDAC6. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều tài liệu công bố về khả năng ức chế của vorinostat về HDAC8 (1T67). Trong nghiên cứu này, các tương tác của vorinostat với enzyme HDAC8 (1T67) được thực hiện và mô tả bằng việc docking vorinostat vào vùng hoạt động của enzyme HDAC8 thông qua Autodock. HDAC8 là HDAC loại I được coi là mục tiêu điều trị trong các bệnh khác nhau bao gồm: ung thư, nhiễm ký sinh trùng và hội chứng Cornelia de Lange. Trong các tế bào khối u vú xâm lấn, HDAC8 là một trong ba thành viên nhóm các HDAC được điều hòa và điều trị xâm lấn. Phân tích kết quả docking cho thấy vorinostat tương tác mạnh với ion Zn+2, Gly151, Gly304, Asp178, Tyr306, Phe207, Met274 và các amino acid khác. Do đó, kết quả là tiền đề giúp thiết kế các chất ức chế chọn lọc HDAC8 mới.