Ảnh hưởng của tần suất sử dụng ozone đến tỷ lệ sống và biến thái của ấu trùng cua biển (Scylla paramamosain) - Viẹt Bác Nguyẽn; Út, Vũ Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu ảnh hưởng của tần suất xử lý ozone đến tỷ lệ sống và biến thái của ấu trùng cua biển (Scylla paramamosain) được thực hiện nhằm nâng cao năng suất và tỷ lệ sống trong ương ấu trùng cua biển. Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức với tần suất xử lý ozone khác nhau gồm (1) đối chứng, (2) xử lý ozone 1 ngày/lần, (3) xử lý ozone 2 ngày/lần và (4) xử lý ozone 3 ngày/lần. Mật độ ấu trùng bố trí trong thí nghiệm là 200 con/L. Máy ozone có công suất 4 g/h, lắp với 3 vòi sục có gắn đá bọt. Kết quả thí nghiệm cho thấy, mật độ vi khuẩn tổng, Vibrio và tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên ấu trùng sau khi xử lý ozone thấp nhất ở nghiệm thức tần suất 1 ngày/lần, lần lượt là 2,2 x 103 cfu/mL, 0,20 x 103 cfu/mL và 4,86% khác biệt có ý nghĩa (p<0,05) với các nghiệm thức còn lại. Chỉ số biến thái, tăng trưởng về chiều dài của ấu trùng qua các giai đoạn ở các nghiệm thức có xử lý ozone cao hơn (p<0,05) so với nghiệm thức đối chứng. Tỷ lệ sống đến Cua 1 cao nhất ở nghiệm thức xử lý ozone với tần suất 2 ngày/lần (10,5%) khác biệt có ý nghĩa (p<0,05) với các nghiệm thức còn lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy, xử lý ozone với tần suất 2 ngày/lần giúp kiểm soát tốt vi khuẩn và kí sinh mà không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của ấu trùng cua biển.