Phân lập và tuyển chọn vi sinh vật phân hủy phenol từ mẫu bùn khu chứa nước thải phòng thí nghiệm thuộc Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ - Luân, Đỗ Thành; Nghĩa, Nguyễn Khởi; Đường, Trần Võ Hải; Ty, Trần Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu nhằm phân lập vi sinh vật có khả năng phân hủy phenol từ mẫu bùn khu chứa nước thải phòng thí nghiệm thuộc Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ. Hai mẫu bùn khu chứa nước thải phòng thí nghiệm và một mẫu đất cỏ thuộc Khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ được nuôi tăng sinh trong môi trường khoáng tối thiểu lỏng bổ sung 500 mg.L-1 phenol để nhân mật số vi sinh vật. Nồng độ phenol trong môi trường nuôi cấy được xác định bằng phương pháp so màu với thuốc thử Folin – Ciocalteu’s phenol ở bước sóng 758 nm. Kết quả nghiên cứu cho thấy cả ba hệ vi sinh vật từ mẫu bùn và mẫu đất đều có khả năng phân hủy phenol cao và dao động trong khoảng từ 87,6% đến 91,5% sau 5 ngày nuôi cấy. Hai dòng nấm men ký hiệu PS1.1 và PS6 trong số 28 dòng vi khuẩn và nấm men phân lập được có khả năng phân hủy phenol rất cao trong môi trường khoáng tối thiểu lỏng bổ sung 500 mg.L-1 phenol với phần trăm phân hủy lần lượt đạt 98,9% và 97,6% sau 5 ngày nuôi cấy. Kết quả giải trình tự đoạn gen 28S-rRNA cho thấy cả 2 dòng PS1.1 và PS6 có độ tương đồng 100% với loài nấm men Candida tropicalis và được định danh là Candida tropicalis PS1.1 và Candida tropicalis PS6.