Đa dạng phiêu sinh thực vật và động vật đáy tại cảng Vịnh Đầm thuộc đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang - Giao, Nguyễn Thanh; Huy, Trần Ngọc; Nhiên, Huỳnh Thị Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện vào vào tháng 5/2020 tại 7 vị trí thu mẫu (D1 - D7) thuộc Cảng Vịnh Đầm, đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang nhằm đánh giá sự dạng của phiêu sinh thực vật (PSTV) và động vật đáy (ĐVD). Thông qua kết quả đo nhanh một số chỉ tiêu, chất lượng nước tại khu vực nghiên cứu hầu như chưa có dấu hiệu ô nhiễm hữu cơ (ngoại trừ D7). Kết quả đã xác định được 97 loài PSTV thuộc 6 ngành, 33 họ và 38 chi và 43 loài động vật đáy thuộc 4 ngành 6 lớp, 33 họ và 37 chi tại khu vực nghiên cứu. Mật độ tại các điểm thu mẫu dao động từ 12.097 cá thể/L – 119.709 cá thể/L (PSTV) và 40 – 490 cá thể/m2 (ĐVĐ). Tính toán các chỉ số theo từng vị trí, có thể thấy chỉ số đa dạng H’, J’ và Dv dựa trên PSTV chia các vị trí thành hai khu vực; trong đó D1 – D4 có mức độ phong phú tương đối cao và ổn định (H’ = 3,42 – 3,77, J’= 0,84 – 0,91), D5 – D7 kém đa dạng và tính ổn định thấp (H’=1,90 – 2,88, J’=0,47 – 0,71). Phân tích chỉ số H’ và DBP cho thấy tính đa dạng về ĐVĐ tại hầu hết các vị trí trong khu vực nghiên cứu vẫn ở mức thấp (H’tb=1,66) và kém bền vững (DBP = 0,64). Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở dữ liệu về đa dạng loài PSTV và ĐVĐ tại Vịnh Đầm, Phú Quốc, Kiên Giang.