CHẤT LƯỢNG NƯỚC MẶT VÀ QUẢN LÝ CHẤT THẢI SINH HOẠT TẠI KÊNH RẠCH BẦN THÀNH PHỐ CẦN THƠ - Nga, Bùi Thị; Thư, Bùi Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2005)
Việc thu mẫu được tiến hành lúc triều cường và triều kiệt vào cuối mùa mưa và đầu mùa nắng. Kết quả cho thấy mức độ ô nhiễm môi trường nước tại kênh Rạch Bần là rất nghiêm trọng. Đặc biệt nước mặt bị ô nhiễm trầm trọng hơn vào thời điểm mùa nắng so với mùa mưa. Các chỉ tiêu chất lượng nước như: BOD5, COD, SS, H2S, tổng Coliform, NH4+ vượt tiêu chuẩn chất lượng nước mặt dùng làm nguồn cấp nước sinh hoạt (TCVN 5942 ? 1995). Hiện trạng quản lý chất thải sinh hoạt và ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa tốt do vẫn còn vứt rác bừa bãi xuống kênh và sử dụng nhà cầu không hợp vệ sinh. Chính điều này đã làm cho diện tích bề mặt và sức chứa của kênh bị thu hẹp, từ đó ảnh hưởng đến khả năng tự làm sạch của thủy vực.