ĐÁNH GIÁ ĐA DẠNG DI TRUYỀN CỦA CÁ NHÁI VÀ CÁ LÌM KÌM BẰNG KỸ THUẬT ĐIỆN DI PROTEIN SDS-PAGE - Anh, Nguyễn Ngọc Hoàng; Hùng, Tăng Đức; Thành, Võ Công (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2005)
Bài nghiên cứu nhằm đánh giá đa dạng di truyền của cá Lìm Kìm và cá Nhái, 65 con cá Lìm Kìm được thu thập tại chợ Hà Tiên,9 con cá nhái và 39 con cá Lìm Kìm được thu thập tại Cần Thơ. Kết quả phân tích trên phổ điện di cho thấy vốn gen của loài cá Nhái và Lìm Kìm tại Cần Thơ khá đồng nhất: Độ đa dạng kiểu hình Ho=0.57, độ đa dạng kiểu gen HEP =0.10, tổng số allene có hiệu quả SENA=0.11. Tương tự, cá Lìm Kìm tại Cần Thơ cũng khá đồng nhất Ho= 0.94, HEP = 0.27, và SENA = 0.38,và Lìm Kìm tại thị xã Hà Tiên còn khá đa dạng: Ho= 2.82, HEP =0.53, SENA=1.11. Mẫu protein của cá Lìm Kìm tại vùng cửa biển thị xã Hà Tiên có hàm lượng protein thấp hơn nhiều so với mẫu thu thập tại Cần Thơ, hay nói cách khác cá Lìm Kìm sống vùng nước ngọt ngon, nhiều protein hơn vùng nước lợ. Thông số đa dạng di truyền trên cho thấy hai loài cá Nhái và Lìm Kìm tại thành phố Cần Thơ đang trên đà bị tuyệt chủng. Ngòai ra, dựa vào phổ điện di protein cho phép chúng tôi phân loại và đặt tên khoa học cho cá Lìm Kìm Hà Tiên là Hemiramphus hatienensis và cá Lìm Kìm Cần Thơ là Hemiramphus canthoensis.