Mô hình chuột Mus musculus viêm loét dạ dày bởi ethanol, acetic acid và aspirin - Đạt, Phan Thành; Nhã, Lâm Vĩ; Trân, Nguyễn Nguyền; Hằng, Phùng Thị; Phúc, Nguyễn Trọng Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Viêm loét dạ dày là bệnh đường tiêu hóa phổ biến và đã có nhiều nghiên cứu, phát đồ phòng trị bệnh này. Nhiều nghiên cứu được thực hiện cận lâm sàng và lâm sàng nhằm tìm ra các loại thuốc phòng trị nhưng mô hình động vật bị loét dạ dày vẫn chưa được thống nhất. Nghiên cứu này thực hiện khảo sát 3 mô hình loét dạ dày cấp tính trên chuột nhắt trắng Mus musculus bởi ethanol (60o, 70o và 80o), acetic acid (10%, 15% và 20%) và aspirin (350 mg/kg, 500 mg/kg và 650 mg/kg) với các chỉ tiêu đánh giá về tổng độ acid, chỉ số loét theo độ sâu, chiều dài và diện tích vết loét. Kết quả cho thấy cả 3 tác nhân gây loét đều có thể gây loét cấp dạ dày, trong đó, ethanol 70o, acetic acid 10% và aspirin 500 mg/kg là các tác nhân phù hợp để xây dựng mô hình gây loét dạ dày cấp tính.