Thơ Đường Xa của Nguyễn Duy - Đi xa và nhìn về - Hạnh, Nguyễn Thị Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Thơ Đường xa là một phần của Tuyển tập Thơ Nguyễn Duy, tập hợp những bài thơ được sáng tác khi nhà thơ Nguyễn Duy xuất ngoại, chủ yếu vào thập niên 80 - 90 của thế kỉ XX. Những bài thơ ấy đã ghi nhận những điều mới lạ mà nhà thơ quan sát, khám phá trên những miền đất mới, đồng thời lưu dấu những ấn tượng khó phai, tạo nên những liên tưởng bất ngờ, thú vị và thúc đẩy những suy nghiệm sâu sắc. Thơ Đường xa của Nguyễn Duy, do đó, vừa thể hiện một tâm hồn cởi mở, một tinh thần hội nhập quốc tế vừa thể hiện một tâm hồn hướng nội sâu sắc, một tinh thần đầy trách nhiệm với dân tộc.