Ảnh hưởng của nhiệt độ sấy đến các hợp chất có hoạt tính sinh học trong vỏ bưởi Da Xanh (Citrus maxima Burm. Merr.) - Nhi, Trần Thị Yến; Phát, Đào Tấn; Liên, Trần Thị Kim; Đan, Nguyễn Duy; Đạt, Ung Thanh; Long, Huỳnh Bảo; Cang, Mai Huỳnh; Dũng, Nguyễn Tấn; Ây, Nguyễn Văn; Phong, Huỳnh Xuân; Quyển, Trần Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá ảnh hưởng của nhiệt độ sấy đối lưu đến hiệu quả duy trì các thành phần có hoạt tính sinh học trong vỏ bưởi da xanh, thể hiện qua phenolic tổng số (TPC), flavonoid tổng số (TFC), khả năng trung hòa gốc tự do bằng DPPH và ABTS . Thông qua đó, nhiệt độ sấy vỏ bưởi phù hợp để hạn chế sự giảm thấp các thành phần này được đề xuất thất thoát khi xử lý nhiệt vỏ bưởi. Kết quả khảo sát cho thấy các hoạt chất có hoạt tính sinh học giảm khoảng 50% do tác động của nhiệt độ sấy và 80% TPC giảm sau chiết tại 60℃ (19,21 ± 3,21%) và 65℃ (18,99 ± 0,87%). Nhiệt độ tác động đến các thành phần trong nhóm TFC và kéo theo giá trị DPPH, ABTS không lớn.