Tổng hợp và khảo sát khả năng kháng khuẩn của nano bạc trong sơn nước nội thất - Hoa, Lê Thị Ngọc; Minh, Trần Quang; Kha, Huỳnh Trọng; An, Vũ Năng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Trong nghiên cứu này, hạt nano Ag (AgNPs) hình cầu với kích thước từ 8 – 12 nm đã được tổng hợp thành công bằng phương pháp khử hóa học để làm phụ gia kháng khuẩn cho sơn nhũ tương nội thất. Phương pháp đơn giản và thân thiện với môi trường này được tiến hành với tác nhân khử và chất bảo vệ là glucose (nồng độ 0,4%) và hydroxypropyl methylcellulose (HPMC với nồng độ 0,01%). Tiếp đến, dung dịch nano bạc được cho vào sơn trước khi thêm nhựa nhũ tương. Phương pháp này vẫn duy trì các tính chất lý hóa của sơn, đồng thời vẫn thêm khả năng kháng khuẩn của nano bạc trong sơn. Hiệu quả của nano bạc với vai trò phụ gia kháng khuẩn cho sơn nhũ tương được thử nghiệm lần lượt trên Escherichia coli và Bacillus subtilis thông qua phương pháp vòng kháng khuẩn. Kết quả cho thấy sơn nhũ tương có khả năng diệt khuẩn khi hàm lượng nano bạc trong sơn là 0,1 – 0,5 ppm. Hiệu quả kháng khuẩn của nano bạc trong sơn nhũ tương được duy trì trong khoảng thời gian tối thiểu là 30 ngày.