XÁC ĐỊNH TÍNH KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN PHÂN LẬP TỪ CÁC HỆ THỐNG NUÔI THỦY SẢN Ơ? ĐÔ?NG BĂ?NG SÔNG CƯ?U LONG - Oanh, Đặng Thị Hoàng; Somsiri, Temdoung; Chinabut, Supranee; Yussoff, Fatimah; Shariff, Mohamed; Bartie, Kerry; Huys, Geert; Giacomini, Mauro; Berton, Stefania; Teale, Jean Swings; Alan; Phương, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2005)
Sự kháng kháng sinh của các dòng vi khuẩn kháng chloramphenicol (CHL) thu từ các ao nuôi thuỷ sản đã được xác định. Có 196 dòng vi khuẩn được thử với 6 kháng sinh và kết quả kháng sinh đồ cho thấy số dòng chỉ kháng CHL chiếm tỉ lệ 2%. Phần lớn các dòng vi khuẩn thí nghiệm có thể kháng với nhiều loại kháng sinh. Có 59% dòng vi khuẩn kháng 4 hay 5 loại kháng sinh trong đó có CHL. Có 34% kháng nhiều kháng sinh như CHL, ampicillin, tetracyline, trimethoprim/sulfamethoxazole hoặc CHL, ampicillin, tetracyline, trimethoprim/sulfamethoxazole và nitrofurantoin. Các dòng kháng CHL lại mẫn cảm với norfloxacin hơn (29%). Có 91 % các dòng vi khuẩn thử nghiệm có giá trị MIC từ 512 đến ³1.024 ppm. Những dòng vi khuẩn kháng từ 1-2 thuốc kháng sinh gồm cả CHL thường có giá trị MIC thấp hơn (p<0,05) những dòng vi khuẩn kháng với 3-4 loại thuốc kháng sinh.