Phân lập và tuyển chọn nấm men ứng dụng trong lên men rượu vang mãng cầu xiêm (Annona muricata L.) - Thạnh, Nguyễn Ngọc; Kiệt, Huỳnh Văn; Tín, Lê Trung; Châu, Lưu Minh; Phong, Huỳnh Xuân (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Mãng cầu xiêm (Annona murica L.) là một loại trái cây có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng nhưng lại rất dễ hư hỏng và khó bảo quản. Nghiên cứu được thực hiện nhằm phân lập và tuyển chọn được dòng nấm men có khả năng lên men dịch quả mãng cầu xiêm để ứng dụng trong sản xuất rượu vang mãng cầu xiêm. Kết quả đã phân lập được 30 dòng nấm men thuộc hai chi Saccharomyces và Pichia. Sơ tuyển được 4 dòng nấm men triển vọng để khảo sát khả năng lên men dịch quả (xử lý enzyme pectinase 0,3% trong 1 giờ và điều chỉnh về pH 4 và 25oBrix) trong thời gian 9 ngày. Kết quả đã tuyển chọn được dòng nấm men FBY015 có khả năng lên men tốt nhất với độ rượu đạt 10,70% v/v và được định danh là Saccharomyces cerevisiae.