Nghiên cứu một số đặc điểm bệnh lý lâm sàng bệnh sán lá gan nhỏ trên chó - Thoại, Nguyễn Văn; Tân, Nguyễn Đức; Quyết, Lê Đức; Lực, Lê Hứa Ngọc; VỸ, HuỲnh Vũ; Phương, Trương Hoàng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Mục tiêu của nghiên cứu là xác định được bệnh lý lâm sàng chó bị bệnh sán lá gan nhỏ trong gây nhiễm thực nghiệm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, bệnh lý lâm sàng chó thường nhẹ ở giai đoạn đầu và nặng ở giai đoạn sau bị bệnh. Một số triệu chứng như sốt nhẹ, lông xù, mệt mỏi, giảm ăn, gầy yếu, bụng chướng, tiêu chảy hoặc táo bón và chết. Bệnh tích đại thể: xác con vật gầy, xoang bụng tích nước, gan viêm, sung huyết và xuất huyết, mặt gan sưng và có nhiều đám hoại tử, túi mật sưng 2-3 lần, dạ dày chứa nhiều thức ăn không tiêu, ruột kết viêm. Bệnh tích vi thể: ở gan, hồng cầu tràn ngập lòng mạch quản, thâm nhiễm tế bào viêm, tế bào gan thoái hóa mỡ và thoái hóa không bào, tế bào gan hoại tử bắt màu hồng đều.