Hệ phân phối mới cho thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) - Em, Phạm Cảnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2021)
Quá trình viêm được xác định ngày càng rõ ràng là nguyên nhân cốt lõi của nhiều tình trạng bệnh khác nhau (ví dụ: bệnh tim, ung thư, tiểu đường). Mặc dù thuốc kháng viêm không steroid nhìn chung là an toàn nhưng cũng có một số tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến đường sử dụng, đặc biệt khi đưa vào hệ tuần hoàn hoặc sử dụng đường uống. Do đó, chiến lược kháng viêm hướng mục tiêu hoặc sử dụng hệ phân phối thuốc nhận được sự quan tâm nghiên cứu hàng đầu. Các hệ phân phối thuốc mới như hệ hướng mục tiêu hoặc đóng gói, tiêm tại chỗ, phóng thích tại chỗ, lớp phủ hoặc kết hợp cấy ghép và hệ phân phối thuốc qua da là những công cụ đầy hứa hẹn vì khắc phục những nhược điểm liên quan đến hệ phân phối thuốc thông thường như độ hòa tan và tính thấm thấp, sinh khả dụng kém, bị phân hủy bởi các enzym tiêu hóa, chuyển hóa lần đầu, tương tác với thức ăn và độc tính. Đánh giá này nhận xét và tổng kết các phương pháp hiện có giúp phân phối thuốc kháng viêm không steroid tại chỗ hoặc hướng mục tiêu với mục đích hỗ trợ nghiên cứu trong tương lai tập trung vào các phương pháp thành công được chứng minh là có hiệu quả cao và lấp đầy khoảng trống kiến thức trong lĩnh vực này.