Khảo sát hoạt tính sinh học của cao chiết trái bụp giấm (Hibiscus sabdariffa L.) - Ây, Nguyễn Văn; Lam, Trần Nguyễn Phương; Tánh, Trần Trường; Khang, Nguyễn Vĩ; Ái, Lê Thị Diễm (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2022)
Thí nghiệm được thực hiện nhằm khảo sát hàm lượng của một số hợp chất phổ biến có trong dịch cao chiết trái bụp giấm (Hibiscus sabdariffa L.), khả năng kháng oxy hóa, kháng khuẩn và kháng nấm của dịch cao chiết. Bằng phương pháp quang phổ, hàm lượng các hợp chất phenolic tổng và flavonoid tổng có trong cao chiết từ trái bụp giấm được xác định lần lượt là 378,09 và 1473,00 mg/g TLK, cho thấy có sự khác biệt rõ rệt giữa hàm lượng hai hợp chất. Khả năng kháng oxy hóa cũng được khảo sát dựa vào khả năng trung hòa gốc tự do DPPH (1,1-Diphenyl-2-picrylhydrazyl) (EC50= 465,75 µg/mL) và khử sắt (EC50= 259,24 µg/mL). Đồng thời, cao chiết từ trái bụp giấm cho thấy khả năng kháng các chủng vi sinh vật Bacillus subtilis, B. cereus ATCC10876, Staphylococcus aureus ATCC25923, Listeria innocua ATCC33090, Pseudomonas aeruginosa ATCC27853, Salmonella sp. và Escherichia coli ATCC25922 với nồng độ ức chế tối thiểu dao động từ khoảng 16 - 32 mg/mL. Ngoài ra khả năng kháng chủng nấm mốc Aspergillus niger ATCC6275 cũng ghi nhận được kết quả tương tự.