Sự ảnh hưởng của thực khuẩn thể và các loại cao chiết đối với Vibrio spp. - Vân, Trương Thị Bích; An, Võ Ngọc Trâm; Uyên, Nguyễn Thị Phương; Trọng, Lý Văn; Thơm, Đoàn Thị; Duy, Võ Thành; Nhựt, Lưu Đoàn Minh; Trúc, Võ Thị Thiên; Trí, Nguyễn Hửu; Thạnh, Tiêu Ngọc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2022)
Vibrio spp. là nguyên nhân gây ra các bệnh vi khuẩn trên thủy sản nói chung và tôm nói riêng. Phương pháp điều trị bằng kháng sinh đã tạo ra các chủng vi sinh vật đa kháng thuốc. Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của cao chiết và cao chiết kết hợp thực khuẩn thể đối với các dòng Vibrio spp. Nghiên cứu được thực hiện theo hai phương pháp là khuếch tán qua đĩa thạch và trải đếm so sánh mật số vi khuẩn. Kết quả cho thấy, ở thí nghiệm khuếch tán qua đĩa thạch, hầu hết cao chiết và cao chiết kết hợp thực khuẩn thể đều tạo vòng ức chế, khác biệt có ý nghĩa thống kê so với đối chứng tetracycline 5 mg/mL. Kết quả trải đếm cho thấy hầu hết các loại thực khuẩn thể và cao chiết đều làm giảm mật số vi khuẩn. Tuy nhiên, cao chiết lựu, cao chiết đầu lân và ɸTT1H, ɸTT2H làm thay đổi mật số không có ý nghĩa thống kê (p<0,05).