Phát hiện bất thường: dự đoán khung hình tương lai kết hợp sota optical-flow model và cải tiến hàm lỗi dựa trên FenceGan - Hiếu, Võ Trung; Nguyên, Võ Duy; Khang, Nguyen Tan Tran Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2022)
Phát hiện bất thường là một bài toán được quan tâm nhiều trong những năm gần đây với nhiều phương pháp ra đời có độ chính xác cao. Future Frame Prediction là phương pháp tiếp cận mới lạ đối với bài toán phát hiện bất thường trong video. Phương pháp này có ý tưởng chính là sử dụng các video chỉ chứa khung hình bình thường để huấn luyện mô hình. Giai đoạn kiểm tra, mô hình có thể nhận đầu vào là video có chứa khung hình bất thường, việc phát hiện bất thường dựa trên sự khác biệt giữa khung hình được tái tạo từ dữ liệu bình thường và khung hình thực tế có chứa bất thường trong video kiểm tra. Trong bài báo này, mô hình được cải thiện bằng cách thay đổi thành phần ước lượng optical-flow trong mô hình Future Frame Prediction và sửa đổi hàm lỗi dựa trên công trình FenceGAN nhằm tăng hiệu suất phát hiện bất thường. Kết quả sau khi tinh chỉnh, mô hình cải thiện độ chính xác trung bình 0,5% trên các bộ dữ liệu chuẩn như UCSD Ped1, UCSD Ped2, Avenue.