Khảo sát đáp ứng miễn dịch sau tiêm phòng bệnh cúm gia cầm type A/H5 trên đàn gia cầm tỉnh Đồng Tháp - Trân, Đào Huyền; Hải, Hứa Quang; Bích, Trần Ngọc; Trương, Nguyễn Hửu; Kiệt, Bạch Tuấn; Phượng, Phan Đình Phi; Lãm, Nguyễn Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2022)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tỷ lệ tiêm phòng và đáp ứng miễn dịch sau tiêm của bệnh cúm gia cầm độc lực cao type A/H5 (H5 highly pathogenic avian influenza, H5 HPAI) trên đàn gia cầm của tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2019–2020. Nghiên cứu được tiến hành thông qua thu thập số liệu hồi cứu tình hình tiêm phòng và đáp ứng miễn dịch sau tiêm từ Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp. Kết quả cho thấy tỷ lệ tiêm phòng cúm gia cầm type A/H5 có sự khác nhau giữa các huyện/thành phố giai đoạn 2019–2020. Có 6 trong 12 huyện/thành phố có tỷ lệ đàn gia cầm được tiêm phòng dưới 70%. Tỷ lệ tiêm phòng trên vịt cao hơn gà ở các huyện/thành phố. Tỷ lệ đàn đạt bảo hộ sau tiêm phòng tăng từ 59,46% (năm 2019) lên 84,62% (năm 2020). Tỷ lệ bảo hộ trên vịt tăng từ 77,78% (2019) đến 89,05% (2020), cao hơn gà (50,0% năm 2019 và 60,61%, năm 2020). Kết quả nghiên cứu là cơ sở để đánh giá tình hình tiêm phòng và đáp ứng miễn dịch sau tiêm phòng H5, từ đó giúp triển khai các phương án nâng cao công tác tiêm phòng tại các địa phương nhằm kiểm soát hiệu quả H5 HPAI tại tỉnh Đồng Tháp.